Về sử kiện ngài Lê Lợi dựng lầu ở dinh Bồ Đề nhìn vào thành Đông Quan

Về sử kiện ngài Lê Lợi dựng lầu ở dinh Bồ Đề nhìn vào thành Đông Quan
Mà theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư “Bấy giờ, vua dựng lầu nhiều tầng ở dinh Bồ Đề trên bờ sông Lô. (Khi ấy, có hai cây bồ đề ở trong dinh, nên gọi là dinh Bồ Đề), cao bằng tháp Báo Thiên, hằng ngày vua ngự trên lầu nhìn vào thành để quan sát mọi hành vi của giặc, cho Trãi ngồi hầu ở tầng hai, nhận lệnh soạn thảo thư từ qua lại.”
Mình tra Google thì thấy Bồ Đề, Long Biên là nằm bên kia sông Hồng. Và mình đo thử từ mé sông Bồ Đề / Lâm Du đến Hoàng thành Thăng Long là khoảng gần 2 km (mình đo theo đoạn ngắn và hẹp nhất).
Và mình tra lại bức họa đồ Trung Đô trong bộ Hồng Đức Bản Đồ mà mình đã việt hóa trước đây và xem lại thành Thăng Long có gì trong đấy (bạn xem tại đây https://www.facebook.com/brian.wu.121772/posts/1880928658824754).
Thì bạn ạ, mình có kết luận như thế này:
1. Thời ngài Lê Lợi không hiểu đã có ống nhòm nhìn xa hơn 2 km đường chim bay, nhìn rõ cả khi hơi nước bốc hơi trên sông Hồng như 1 hiện tượng tự nhiên, và thấy rõ nồn nột cảnh người qua lại trong thành Đông Quan chưa nhỉ ?
2. Theo phép đánh thành, chả có vị tướng nào dại mà dựng lầu cao, lên đó ngồi, cho quan của mình ngồi dưới (ngài Nguyễn Trãi) để xem động tĩnh trong thành ra sao cả. Vì giặc mà biết, tướng giặc cứ sai lính đem quân nhằm vào đó mà bắn, mà dùng các công cụ bắn đá cứ nhắm vào đó mà bắn, thì hơi phiền đúng không bạn ? Mình đọc sách, thấy tướng giỏi họ đều thay quần áo, lẫn vào quân cả. Chỉ có đoạn này trong sử Việt nước ta, là có 1 vị tướng ngon lành, xây lầu tự leo lên đó, và cho quan lại mình ngồi trên đó, để làm bia bắn cho quân giặc.
3. Và thành Thăng Long khi ấy hướng Đông có Đông Môn và cửa Phù Tường, rồi chắc có các cung điện ngang dọc trong ấy, nên không hiểu ngài Lê Lợi nhìn xa từ 2 km sẽ thấy gì nhỉ ? Ví dụ quân Minh chỉ cần trải miếng vải lên cao là xong, che mất tầm nhìn từ xa. Đã có ai đặt câu hỏi vậy chưa nhỉ ?
4. Và đáng ngại nhất, đánh thành người ta đã hiểu nên đánh ra sao, thế đất nên tấn công thế nào, có ai lại làm tướng mà lại đi xây lầu HẰNG NGÀY nhìn vào thành làm gì ạ ? Sao mình đọc mà cứ tưởng các ngài quân Lê muốn nhìn trộm ai đó đang tắm trong thành Thăng Long nhỉ ?
Vậy chắc là ngài sử gia Ngô Sĩ Liên viết sai vụ này, để mà ngày nay người Việt ta ai cũng khen ngài Lê Lợi rất dũng cảm, và lần trước, mình thấy có cả SGK nào khen việc này lên tới mây nữa.
Còn mình thì nghĩ ngài Lê Lợi mà nhìn xa đến 2km, nhìn xuyên qua sông, mà thấy rõ trong thành Đông Quan ấy có gì, thì ngài đúng là Thánh sống.
Hoặc giả ngài hơi rãnh thời gian bạn nhỉ ?
Còn ví dụ nếu ta nói quân Lê xây các lầu cao để xem động tĩnh bên kia sông Hồng thì hoàn toàn rất có thể, vì nhiều lầu quân giặc chả biết động tĩnh ra sao, ai ngồi trên đó, và nhiều lầu để các tướng nhìn qua sông, thấy quân địch làm gì thì rất đúng. Nhưng xây lầu để “nhìn vào thành” thì hơi lạ.
Nên đoạn sử “nhìn vào thành” này, có đáng để ta đặt dấu chấm hỏi không bạn ?
Dĩ nhiên mình có thể sai, nếu có mời bạn lên tiếng để mình học hỏi.
Thanks
Brian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *